Go to content

โปรตีนนั้นสำคัญกับการออกกำลังกายแค่ไหน

โปรตีนมีความสำคัญกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกาย และเล่นกีฬา การดื่มเวย์โปรตีน และนมโปรตีนสูงเป็นอีกทางเลือกนึงที่ สะดวก ดื่มง่าย และทำให้ได้รับโปรตีนตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ

มีงานวิจัยมากมายแสดงให้เห็นว่าโปรตีนนั้นสำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด ก็ควรได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ โดยสามารถแบ่งกลุ่มความต้องการโปรตีนได้ดังนี้

  • สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายเบาๆ ควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน (ประมาณ50กรัม/วัน (Thai RDI)
  • สำหรับคนที่ออกกำลังกาย และเล่นกีฬาทั่วไป หรือ นักกีฬามือสมัครเล่น  ควรได้รับโปรตีน 1-1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน
  • สำหรับนักกีฬามืออาชีพ หรือ นักกีฬาที่ต้องฝึกซ้อมเพื่อทำการแช่งขันเป็นประจำ ต้องการโปรตีนประมาณ 1.2-1.7กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน หรือ นักกีฬาบางประเภทที่ต้องใช้ประสิทธิภาพทางร่างกายสูงๆ อาจต้องการโปรตีนถึง 2 กรัม ต่อน้ำตัว 1 กก./วัน
  • สำหรับนักกีฬาเพาะกาย ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.5-2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก./วัน

โปรตีนจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะ กับคนที่ทำกิจกรรมการออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งแหล่งโปรตีนตามธรรมชาตินั้น มีทั้งอยู่ในพืช และสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว เมล็ดพืช ไข่ นม เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ และอีกแหล่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนที่ออกกำลังกาย และผู้ที่สร้างกล้ามเนื้อคือ “เวย์โปรตีน”

ทำไมต้องกินเวย์โปรตีน

ถือเป็นคำถามยอดฮิตว่า ออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ ต้องดื่มเวย์โปรตีนหรือไม่ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเวย์โปรตีนคืออะไร

เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

เป็นโปรตีนสกัด มีทั้งชนิดที่ทำจากนม และ ชนิดที่ทำจากถั่วเหลือง โดยเวย์โปรตีนนั้นจะให้ปริมาณโปรตีนสูงกว่า การทานไข่ นม เนื้อสัตว์ หรือ ถั่วจริงๆ ประมาณ 80-90% เมื่อเปรียบเทียบในปริมาณเท่ากัน แต่จะมีปริมาณไขมัน และคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า จึงทำให้ ผู้ที่ทานเวย์โปรตีน จะได้รับโปรตีนมากขึ้นโดยไม่ต้องรับ พลังงาน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โดยไม่จำเป็น

นมโปรตีนสูง

เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ผสมเวย์โปรตีนเข้าไป ทำให้มีปริมาณโปรตีนสูงกว่า 2-3 เท่าตัว โดยที่มีปริมาณไขมันและ น้ำตาลน้อยกว่า เมื่อเทียบกับนมปกติในปริมาณเท่ากัน ซึ่งในปัจจุบัน นมโปรตีนสูง หรือ นมผสมเวย์โปรตีน ถือเป็นทางเลือกนึง ที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยการเพิ่มปริมาณโปรตีนนั้นสะดวกยิ่งขึ้น

นมโปรตีนสูง และเวย์โปรตีนนั้น สามารถทานได้ทุกเพศไม่ว่าจะชาย หรือหญิง ความจำเป็นขึ้นก็อยู่กับ lifestyle และความต้องการของแต่ละคน ซึ่งถ้าหากเราสามารถทานอาหารที่มีโปรตีน จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว ต่างๆ ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมการดื่มเวย์โปรตีนก็ได้

หากร่างกายมีความต้องการโปรตีนในปริมาณมากกว่าปกติ เช่น คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ นักกีฬา หรือ ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และไม่สะดวกที่จะเตรียมอาหาร หรือ ต้องทานอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณมากๆ เพื่อให้ได้โปรตีนตามเป้า การเลือกดื่มนมโปรตีนสูง หรือ โปรตีนเวย์ ในบางมื้ออาหาร ก็เป็นทางเลือกนึงที่ง่าย และสะดวกขึ้น

เวย์โปรตีน กับการลดน้ำหนัก

การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงนั้น ไม่ได้มีผลกับการลดน้ำหนักโดยตรง เนื่องจากโปรตีนก็มีพลังงานเช่นเดียวกับอาหารชนิดอื่นๆ โปรตีน 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 kcal ซึ่งเท่ากับการทานแป้ง และน้ำตาล ดังนั้นเรื่องการทาน นมโปรตีนสูง หรือเวย์โปรตีนแล้ว จะทำให้ อ้วน หรือ ผอม นั้น ปัจจัยหลักจะขึ้นอยู่กับปริมาณการกินอาหาร พลังงานที่ได้รับจากอาหารตลอดทั้งวัน และการใช้พลังงานในกิจกรรมมากกว่า

ออกกำลังกาย ฟิตหุ่น ดื่มเวย์แล้วจึงจะได้ผล?

ดื่มเวย์โปรตีน หรือนมโปรตีนสูง เพียงอย่างเดียวแล้วไม่ออกกำลังกายก็ไม่ได้ผล ถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง เป็นทางเลือกนึง ที่จะช่วยให้ได้รับโปรตีนตามเป้าหมายที่วางไว้ และจำเป็นอย่างมากที่จะต้องดื่มควบคู่กับการออกกำลังกาย และการเล่นเวท

สารอาหาร และกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์ และ นมโปรตีนสูง จะเข้าไปช่วยรักษา และคงสภาพ ฟื้นฟูอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และ ทำกิจกรรม Active ต่างๆได้ สำหรับนมโปรตีนสูงนั้น นอกจากปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นแล้ว ยังมีแร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ ที่อยู่ในส่วนของนมรวมอยู่ด้วย เมื่อร่างกายพร้อม กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ก็สามารถฝึกซ้อม หรือ ออกกำลังกายได้ดีขึ้น ดังนั้นผลลัพธ์ที่ดีของการออกกำลังกายย่อมมาจาก การวางแผนโภชนาการที่ดี การฝึกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการลงมือทำอย่างจริงจัง

ดื่มปริมาณเท่าไหร่ดี

เวย์โปรตีน หรือนมโปรตีนสูง ควรคำนวณปริมาณโปรตีนตามความต้องการของร่างกาย และการใช้งานของแต่ละบุคคล (หรือตามค่าเฉลี่ยด้านบนขงบทความ) เนื่องจากการได้รับโปรตีนในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลข้างเคียงต่อการทำงานของตับ และไตได้ 

สำหรับปริมาณที่เหมาะสมนั้น โดยมากจะแนะนำให้ทานต่อครั้ง ครั้งละไม่เกิน 30 กรัม (น้ำหนักสารอาหารโปรตีน) เทียบเท่ากับ นมโปรตีนสูง 1 ขวด หรือ เวย์โปรตีนผง 1 สกู๊ป ถ้าหากเป็นคนที่ต้องการโปรตีนในปริมาณมาก เช่นคนที่ออกกำลังกายหนักๆ เป็นประจำ กำลังสร้างกล้ามเนื้อ หรือเพาะกาย ควรแบ่งย่อยการทาน โปรตีน ออกเป็นมื้อเล็กๆ โดยเฉลี่ยตามสัดส่วนที่ต้องการ และแต่ละมื้อกินควรห่างกันประมาณ 2-3 ชม. เพื่อการดูดซึมที่มีประสิทธิภาพ

ดื่มเวย์และนมโปรตีนสูงตอนไหนให้ได้ประโยชน์

เราสามารถดื่มเวย์โปรตีน และ นมโปรตีนสูงได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ตื่นนอน ก่อน, ระหว่าง, หลังการออกกำลังกาย และก่อนนอน สำหรับมื้อก่อน และระหว่างการออกกำลังกาย โปรตีนที่ได้รับมีส่วนช่วยในการรักษาและลดการสูญเสียกล้ามเนื้อ สำหรับมื้อหลังออกกำลังกาย ควรให้ความสำคัญกับการรับประทานคาร์โบไฮเดรตก่อน เนื่องจากร่างกายต้องการพลังงานเพื่อชดเชยพลังงานที่เสียไปขณะออกกำลังกาย ในขณะที่การดื่มหรือกินอาหารที่มีโปรตีน ใช้เพื่อซ่อมแซม ฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหร่อ และช่วยลดความเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกาย โดยอาจใช้อัตราส่วนการรับประทานเป็น คาร์โบไฮเดรตร 4 ส่วนต่อ โปรตีน 1 ส่วน ในมื้อหลังออกกำลังกายก็ได้

พลัส สิ่งดีๆ ให้ตัวคุณ

Dutch Mill Hight Protein Whey Plus ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก DutchMill เป็นนมโปรตีนสูง ผสม Whey Protein และ กรดอะมิโน BCAA ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ ฟื้นฟู และลดอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้

Dutch Mill Hight Protein Whey Plus นมโปรตีนสูงสูตรที่ดีที่สุดของดัชมิลล์ ผ่านการคิดค้นจากสถาบันวิจัย ดัชมิลล์อินโนเวชั่นรีเสิร์ชเซ็นเตอร์ ให้โปรตีนสูงถึง 28กรัม (รสช็อกโกแลต) และ 26 กรัม (รสมัทฉะกรีนที) ไขมันต่ำ และให้พลังงานเพียง 160kcal /200ml (รสช็อกโกแลต) และ 150kcal / 200ml (รสมัทฉะกรีนที) รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ไม่ฝืดคอ สามารถดื่มได้ตลอดวัน ก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย“ดื่มทุกวัน ดีทุกวัน”

หาซื้อได้ที่ 7-11 ตั้งแต่ 22 พ.ย.61 เป็นต้นไปพิเศษสุด! แลกซื้อเพียง 35บาท/ขวด ได้ที่ 7-11  ระหว่างวันที่ 24 พ.ย. 61 – 3 ม.ค. 62

References

เรียบเรียง : www.lovefitt.com

  • planforfit.com
  • Fit Junctions
  • สสส
  • muscle.in.th
  • webmd.com
  • mensfitness.com

Latest